Cách tính lượng điện tiêu thụ trên thiết bị điện gia đình 

Cách tính lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình sẽ giúp bạn nắm được mức tiền điện hàng tháng, món nào tiêu thụ nhiều điện, món nào tiêu thụ ít điện để có thể điều chỉnh trong quá trình sử dụng.

Khi biết được cách tính điện năng cụ thể trên các thiết bị điện bạn sẽ chủ động hơn trong sinh hoạt thường ngày với những món đồ điện. Dưới đây là cách tính và chia sẻ cụ thể về cách chọn đồ điện tiết kiệm năng lượng.

Cách tính mức tiêu thụ điện năng cụ thể

Thông qua công suất được in trên các thiết bị điện bạn có thể dễ dàng tính được mức tiêu thụ điện năng hàng tháng của món đồ điện. Dựa trên thông số công suất để áp dụng công thức tính lượng điện cụ thể:

 A= P.t

Trong đó:

  • t: Thời gian máy hoạt động (đơn vị: giờ)
  • A: Lượng điện máy tiêu thụ trong thời gian t
  • P: công suất ( đơn vị KW)

Ví dụ: Tủ lạnh có công suất là 150W, trong một ngày( tủ lạnh hoạt động trong 24h) -> Lượng điện tiêu thụ=  0,15 x 24 = 3,6 KWh

Trên thực tế lượng điện tiêu thụ chính thức thường sẽ thấp hơn so với công thức tính. Chúng ta đang dùng số liệu công thức tối đa của máy để ước lượng mức tiêu thụ, xem như là “trừ hao”. Những thiết kế có ứng dụng công nghệ Inverter sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng điện tốt hơn.

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu-2

Riêng trên một vài sản phẩm có nhãn năng lượng cụ thể, thường in điện năng tiêu thụ trong 1 năm. Bạn chỉ cần lấy số liệu này để chia cho 365 ngày sẽ tìm ra năng lượng tiêu thụ trong ngày của máy.

Ví dụ:

Điện năng tiêu thụ của máy  ~480kWh/năm -> Điện năng trong 1 ngày: 480kWh/365 ngày = 1,3 kWh

Sau khi tính được lượng điện năng tiêu thụ trong 1 giờ, 1 ngày, 1 tháng, từ đó bạn nhân với Đơn giá tiền theo bậc để tính được tiền điện mà mình phải chi trả trong tháng đối với món đồ điện này.

Chia sẻ một số cách chọn thiết bị tiết kiệm điện

  • Chọn sản phẩm có nhãn dán mức độ tiêu thụ năng lượng điện. Tại Việt Nam có hai loại nhãn đó là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật). Tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện mà Bộ Công Thương xác nhận thiết bị đó được gắn nhãn 1, 2 hoặc 5 sao. Nhãn 5 sao là tối ưu nhất (với các sản phẩm cùng loại, hiệu suất…). Thiết bị nào dán nhãn càng nhiều sao thì khả năng tiết kiệm điện càng cao.
  • Cho thuê máy lạnh công nghiệp phục vụ sự kiện

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu

  • Chọn các thiết bị có ứng dụng công nghệ hiện đại : Công nghệ Inverter, công nghệ Plasmaster,..
  • Cân nhắc lựa chọn công suất thiết bị điện phù hợp. Tuỳ vào nhu cầu, số lượng người dùng mà lựa chọn công suất máy ở mức độ phù hợp.

Cách tính điện năng không quá phức tạp, chỉ cần lên danh sách các món đồ điện thường tiêu hao nhiều điện năng là bạn có thể cân bằng được tiền điện hàng tháng cho gia đình.

Gọi Ngay: 0914.81.41.41