Kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm và hiệu quả

Điều hòa là thiết bị khá quen thuộc với nhiều gia đình, nhưng có chắc rằng bạn đã biết sử dụng điều hòa đúng cách? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có thêm bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Các kinh nghiệm sử dụng điều hòa

Lựa chọn vị trí lắp đặt

Để sản phẩm được hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn hãy chọn những vị trí thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt và không chịu ảnh hưởng trực tiếp của mặt trời để lắp đặt điều hòa.

dung-dieu-hoa-tiet-kiem1

Để giúp không gian phòng được làm mát đồng đều và hiệu quả hơn bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào những khu vực cần thiết của phòng như giường tủ, bàn làm việc,… Ngoài ra, nhằm đảm bảo sức khỏe khi sử dụng, nên tránh để máy hướng trực tiếp vào vị trí nằm hay hướng nằm.

Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Chọn công suất điều hòa phù hợp với thể tích phòng là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị vô cùng hiệu quả. Vì công suất càng lớn thì máy sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn và ngược lại. Cho nên khi mua điều hòa bạn nên lưu ý xem xét đến thể tích phòng để chọn được một sản phẩm phù hợp.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Theo nghiên cứu, khi sử dụng nếu bạn giảm nhiệt độ xuống 5ºC, máy lạnh sẽ tiêu tốn thêm 40% năng lượng. Đối với khí hậu nước ta, tốt nhất bạn nên cài đặt ở mức từ 25 – 27ºC và giữ mức nhiệt này ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Với mức cài đặt này, cường độ làm việc của máy sẽ được giảm đến tối đa, nhờ vậy tiết kiệm điện năng tốt hơn và tránh được biên độ dao động nhiệt với bên ngoài.

dung-dieu-hoa-tiet-kiem

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị

Trong suốt quá trình sử dụng bạn nên tạo thói quen thường xuyên lau chùi, vệ sinh phần màn chắn và bộ lọc không khí, đồng thời bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị. Việc lau dọn sạch sẽ lượng bụi bẩn trong bộ lọc có thể giúp máy giảm đến 15% công suất hoạt động, giúp tiết kiệm lượng điện năng đáng kể.

dung-dieu-hoa-tiet-kiem3

Một số lưu ý sử dụng điều hòa tiết kiệm khác

+ Khi mở điều hòa cần đảm bảo phòng đã được đóng kín, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng để hạn chế sự hao tổn điện năng khiến máy hoạt động quá tải.

+ Tắt các thiết bị đèn chiếu sáng không cần thiết và duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình sử dụng, đồng thời hạn chế bật tắt điều hòa.

+ Có thể kết hợp với quạt gió hoặc đặt thêm chậu nước mát để nâng cao hiệu quả sử dụng và làm lưu thông khí mát trong phòng.

+ Nên tắt điều hòa trước khi ra khỏi nhà và trước khi ngủ khoảng 1 đến 2 tiếng hoặc khi nhà đã được mát đều. Khi tắt nên lưu ý thay vì tắt bằng điều khiển từ xa hãy tắt hẳn máy bằng Attomat.

Trên đây là một số kinh nghiệm sử dụng điều hòa mà bạn có thể tham khảo. Trong quá trình sử dụng sản phẩm hãy cố gắng ghi nhớ những điều trên để sản phẩm hoạt động được hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.