Những hư hỏng thường gặp nhất trên lò vi sóng

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song2

Lò vi sóng là thiết bị được nhiều chị em nội trợ yêu thích hiện nay nhờ sự hữu ích và tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, lò vi sóng hoàn toàn có thể gặp phải những hư hỏng như lò không vào điện, nấu thức ăn không chín hoặc chín không đều,…. Sau đây là 6 lỗi cơ bản dễ gặp nhất khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể tham khảo.  

Lò vi sóng không hoạt động

Trong nhiều trường hợp, lò vi sóng mặc dù đã kết nối nguồn điện nhưng lò vẫn không thể khởi động. Nguyên nhân lúc này có thể là do cầu dao điện (thiết bị an toàn để ngắt nguồn điện nếu điện áp quá cao) bị hỏng hoặc công tắc cửa lò bị lỗi khiến lò vi sóng không hoạt động.

Để sửa bạn cần tiến hành kiểm tra cầu chì và công tắc điện ở cửa lò. Nếu thấy có vấn đề hãy liên hệ với thợ sửa lò vi sóng để được giúp đỡ an toàn hơn.

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song

Lò vi sóng không vào điện

Nguồn điện cấp cho lò quá yếu, cầu chì bị hỏng, cầu dao chưa đóng, do đường dây dẫn điện bị đứt hoặc board mạch điều khiển bị hỏng, các linh kiện bên trong lò có vấn đề,… đều có thể là nguyên nhân khiến lò vi sóng không vào điện.

Để khắc phục, đầu tiên hãy kiểm tra lại nguồn điện của gia đình mình, kiểm tra hệ thống cầu dao tổng xem chúng đã mở chưa, thực hiện nối lại hoặc thay mới dây dẫn nếu chúng bị đứt. Còn đối với các nguyên nhân như board mạch hay linh kiện trong lò bị hỏng thì bạn cần liên hệ với thợ khắc phục lò vi sóng để được giải quyết an toàn hơn.

Lò hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Bộ phát vi sóng (nguồn magnetron) hoặc các bộ phận điện tử khác bị hỏng có thể dẫn tới trường hợp lò hoạt động nhưng thức ăn lại không nóng. Hoặc, vấn đề khác là do người sử dụng có thao tác điều khiển sai hoặc cửa lò chưa được đóng chặt.

Để sửa chữa, bạn nên kiểm tra lại cửa lò đã được đóng chặt hay chưa đồng thời kiểm tra lại các thao tác điều khiển theo sách hướng dẫn. Nếu lỗi vẫn không được cải thiện, hãy mang lò đến trung tâm sửa chữa hoặc gọi cho thợ sửa lò vi sóng tại nhà.

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song1

Đĩa xoay không hoạt động

Đặt lệch đĩa khi đưa thức ăn vào lò hoặc đĩa bị kẹt do bám bẩn hoặc động cơ bên dưới bị hỏng, đều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa xoay lò vi sóng không xoay.

Trước hết, để khắc phục bạn hãy thử đặt lại đĩa cho đúng vào vị trí, sau đó kiểm tra các khớp nối bên dưới khay, các vòng và con lăn có bị lệch hay bị bám bẩn hay không. Còn trong trường hợp động cơ bị hỏng thì bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục.

Xuất hiện hiện tượng đánh lửa trong lò

Đây là một trong những lỗi khá phổ biến trên lò vi sóng. Nguyên nhân có thể do bạn dùng các vật đựng bằng kim loại bên trong lò, nấu ăn với công suất lớn trong thời gian dài hoặc tấm chắn lò vi sóng bị hỏng.

Để sửa, hãy lấy vật đựng đó ra và nhớ tuyệt đối không sử dụng lại chúng nữa, thay vào đó hãy dùng các vật đựng bằng thủy tinh, gốm sứ hoặc nhựa an toàn với lò vi sóng. Bên cạnh đó, hãy lưu ý, trong quá trình nấu nướng bạn cần điều chỉnh mức công suất của lò một cách hợp lý, không cài đặt thời gian nấu quá lâu. Còn nếu tấm chắn sóng đã bị hỏng thì bạn chỉ còn phương pháp duy nhất là mang lò đến trung tâm sửa chữa để được thay tấm chắn sóng mới.

loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song2

Lò bị nhiễm điện

Lò vi sóng sau một thời gian dài sử dụng rất dễ bị cong, vênh, hở, lớp sơn tĩnh điện ở vỏ lò bị bong tróc hoặc do lò đặt ở vị trí có độ ẩm cao dẫn tới hiện tượng lò vi sóng bị nhiễm điện.

Để hạn chế hư hỏng này, trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý đặt lò vi sóng ở vị trí khô thoáng, tránh xa mặt đất và những thiết bị điện từ. Nếu phần vỏ lò bị hỏng, có dấu hiệu bong tróc hay hở, hãy nhanh chóng mang chúng đến trung tâm sửa chữa để được thay vỏ mới.

Biết được nguyên nhân gây ra các lỗi thường gặp trên lò vi sóng sẽ giúp bạn có cách xử lý nhanh hơn khi thiết bị của gia đình mình gặp phải những trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, để hạn chế các hư hỏng không đáng có bạn cũng cần tập cho mình thói quen sử dụng và vệ sinh lò vi sóng phù hợp nhất.