Cách giặt tranh thêu chữ thập an toàn, giữ màu bền đẹp

Cách giặt tranh thêu chữ thập sao cho bức tranh được sạch sẽ mà vẫn giữ được độ bền của màu, không bị lem? Xem ngay những lưu ý đặc biệt quan trọng sau đây!

Tranh thêu chữ thập là món đồ mà bạn phải phải bỏ rất nhiều công sức ra để hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu không biết cách xử lý khi giặt giũ bạn có thể vô tình biến công sức của mình “đổ sông đổ bể” bởi tranh dễ bị xù, lem màu hay nhăn nhúm,…hoàn toàn mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ ban đầu.

cach-giat-tranh-theu-chu-thap-toan-1

Cách thức giặt tranh an toàn nên được tiến hành kèm những lưu ý như sau:

  • Chuẩn bị 1 thau nước lạnh thông thường. Bạn không nên giặt tranh bằng nước nóng hay nước ấm bởi sẽ làm phai màu chỉ thêu hoặc gây lem màu tranh, chất sợi trên tranh cũng kém bền hơn do dễ bị mục.
  • Nhúng tranh vào nước nhiều lần để sợi vải được mềm ra.
  • Sử dụng dầu gội đầu để giặt tranh. Dầu gội đầu là chất tẩy rửa nhẹ nên rất an toàn khi giặt tranh thêu chữ thập. Không nên dùng bột giặt thông thường vì có tính acid mạnh (mục đích để đánh bay vết bẩn). Chúng sẽ dễ dàng khiến bức tranh của bạn bị bạc màu.
  • Cách giặt tranh thêu chữ thập an toàn chính là giặt bằng tay. Tuyệt đối không sử dụng bàn chải và nên thao tác vò nhẹ nhàng. Tranh treo cao thường không quá bẩn hơn nữa, việc đánh bàn chải lên tranh chắc chắn sẽ khiến bức tranh thêu bị xù lông. Bức tranh đẹp sẽ không còn như ý.

cach-giat-tranh-theu-chu-thap-toan-2

  • Sau khi giặt xong bạn nên kéo căng tranh ra, dùng kẹp kẹp lại để cố định 2 đầu giúp tranh phẳng phiu. Bạn cũng lưu ý không nên phơi tranh ngoài trời nắng. Vì nắng to cũng khiến sợi vải bị giòn, màu trên tranh dễ bị bạc. Chỉ nên phơi tranh ở nơi râm mát.
  • Khi tranh khô được 70%, bạn là thể mang tranh đi ủi phẳng. Lưu ý là bề mặt trải tranh lên phải sạch, màu trắng là tốt nhất hoặc các bề mặt đảm bảo không ra màu. Bởi nếu vô tình bạn trải tranh lên một chiếc chăn màu, cùng với hơi nóng và độ ẩm, tấm chăn có thể ra màu in lên bức tranh của bạn!

cach-giat-tranh-theu-chu-thap-toan-3

  • Khi ủi nên lật úp tranh lại, là mặt trái của tranh. Hoặc bạn có thể phủ một mảnh vải trắng lên bề mặt tranh trước khi ủi.

Kết thúc các công đoạn trên, bức tranh thêu của bạn sẽ hoàn toàn sạch bụi bẩn, căng đẹp mà lại rất bền màu. Cách giặt tranh thêu chữ thập an toàn không quá khó nhưng nếu không biết cách thì “không xong” đâu các chị em nhé!

 

Gọi Ngay: 0914.81.41.41