Lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh, máy giặt được tính theo công thức nào?

Nhiều người dùng vẫn luôn thắc mắc làm thế nào để có thể tính được lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh, máy giặt, hay các thiết bị điện trong nhà khác. Bởi nếu tính toán được vấn đề này, người dùng sẽ có thể điều chỉnh và cân bằng nhu cầu sử dụng hợp lý hơn.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công thức tính lượng điện tiêu thụ của máy giặt, tủ lạnh cũng như một số thiết bị điện khác trong gia đình. Hãy cùng tham khảo để có thêm thông tin bổ ích cho mình.

Công thức tính lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh, máy giặt

Trước hết bạn cần biết, để tính được lượng điện tiêu thụ của máy giặt hay bất kỳ một loại máy nào khác đều phải phụ thuộc vào công suất của máy.

Bình thường, nếu một chiếc tủ lạnh có dung tích trong khoảng 120 – 150 lít, vẫn có công suất khoảng 80W, trong một ngày, tủ sẽ tiêu thụ điện khoảng 15 giờ. Như vậy, số điện mà tủ tiêu thụ sẽ là 80Wx15h=1.200Wh=1,2kWh, tức là 1,2 cân hoặc số điện.

cong-thuc-tinh-luong-dien-tieu-thu-cua-cac-thiet-bi-dien

Theo công thức tính trên, bạn sẽ tính được lượng điện tiêu thụ của những thiết bị điện còn lại trong nhà. Công suất tiêu thụ của mỗi thiết bị điện thường được viết trên nhãn dán phía sau thiết bị (như quạt, ti-vi, máy lạnh), bên hông (máy nước nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt) hoặc ở trong (tủ lạnh), nhất là các thiết bị có tiêu chuẩn quốc tế. Nếu trên sản phẩm không có công suất tiêu thụ, bạn có thể tham khảo số liệu này trong tài liệu hướng dẫn sử dụng của thiết bị.

Đối với máy giặt cửa trước: Công suất khoảng 1.240W, máy sẽ tiêu thụ 1,24kg điện năng trong 1 tiếng giặt.

Lượng điện tiêu thụ của một số thiết bị điện khác

Sau đây là công suất và số liệu tiêu thụ điện tương tự tham khảo của một vài thiết bị điện gia dụng. Dựa vào những con số này bạn có thể tự biết cách để điều chỉnh nhu cầu sử dụng của mình như thế nào để phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng

cong-thuc-tinh-luong-dien-tieu-thu-cua-cac-thiet-bi-dien2

 • Máy lạnh: Công suất tiêu thụ khoảng 900W – 1.100W, theo đó máy sẽ tiêu thụ khoảng trên dưới 1kg điện/giờ đồng hồ.
 • Máy sấy quần áo: Công suất khoảng 2.250, máy tiêu thụ 2,25kg trong 1 tiếng đồng hồ.
 • Máy nước nóng trực tiếp: Công suất máy 4,5kW, số điện năng tiêu thụ lên đến 4,5kg trong một giờ đồng hồ.
 • Máy nước nóng gián tiếp: Với dung tích khoảng 15 – 20 lít, công suất tiêu thụ khoảng 2kW, số điện tiêu thụ sẽ là 2kg nếu sử dụng trong 1 tiếng liên tục.
 • Lò nướng: dung tích 25 lít, công suất khoảng 1.600W, sẽ tiêu thụ tới 1,6kg điện nếu sử dụng trong một giờ liên tục.
 • Lò vi sóng: Với loại lò có dung tích 20 lít, công suất khoảng 800W, số điện tiêu thụ khoảng 0,27kg nếu dùng trong 20 phút.
 • Bình thủy hay bình đun nước nóng và giữ nhiệt: (Dung tích 2,8 lít) có công suất khoảng 670W, số điện tiêu thụ sẽ khoảng 0,34kg lúc bạn nấu nước trong vòng 30 phút.
 • Bàn là: Là khô: công suất khoảng 950W, tức là trong khoảng gần 1kg điện. Bàn là hơi nước (dung tích 180ml) có công suất khoảng 1.400W sẽ tiêu thụ khoảng 1,4kg điện năng khi bàn là hoạt động trong suốt một tiếng.
 • Máy hút bụi: khi bạn sử dụng cách hút to nhất, khoảng 1.800W. Máy sẽ tiêu thụ gần 1kg nếu máy chạy liên tục trong 30 phút.
 • Máy sấy tóc: Công suất 1.000W, máy sẽ tiêu thụ 1kg điện nếu bật liên tiếp trong 1 giờ liền.
 • Máy bơm nước: Công suất khoảng 100 tới 200W, tiêu thụ 1 – 2kg điện nếu hoạt động liên tiếp trong 10 giờ.

Với những thông tin và số liệu mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, hy vọng rằng bạn đã biết cách tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong nhà và từ đó có thể lựa chọn được cách dùng phù hợp và hiệu quả nhất.

Gọi Ngay: 0914.81.41.41