Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh giúp tránh mang bệnh vào người

Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh dưới đây sẽ cực kỳ quan trọng giúp bạn không rước bệnh vào người. Đồng thời bảo vệ an toàn cho các thành viên trong gia đình khi mùa nắng nóng đang gần kề.

Sử dụng máy điều hoà hợp lý không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp tránh được một số bệnh do thời tiết nóng bức gây ra. Tuy nhiên, sử dụng sao cho đúng cách là một vấn đề đáng quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng những thắc mắc này.

Hạn chế chênh lệch nhiệt độ quá lớn

Điều chỉnh nhiệt độ điều hoà thích hợp là một trong những tiêu chí đầu tiên và cực kỳ quan trọng khi sử dụng điều hoà hàng ngày. Nhiệt độ trung bình cho người lớn từ 26-27 °C và 27-29 °C đối với trẻ em. Không nến đặt điều hoà chênh lệch quá 10 độ so với nhiệt độ thực ngoài trời, đó là lời khuyên từ các chuyên gia để không gặp phải tính trạng bị sock nhiệt độ.

luu-y-khi-su-dung-may-lanh-2

Không nên ngồi quá lâu trong phòng điều hoà

Một lưu ý nữa khi sử dụng điều hoà chính là không nên “trốn” cả ngày trong phòng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ. Thời gian ngồi điều hoà lý tưởng cho cả người lớn và trẻ em là chỉ nên ngồi 2 tiếng. Sau khoảng thời gian này nên mở cửa phòng để khí oxi tươi mới được tràn vào. Sau đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng điều hoà trở lại.

Trước khi đi ra bên ngoài, bạn cũng nên đứng lại trước cửa mở rộng nơi giao nhau giữa hai luồng khí để cơ thể quen dần với nhiệt độ mới.

Đặt vị trí máy lạnh hợp lý

Bạn không nên lắp đặt máy lạnh đối diện với giường ngủ. Vị trí này sẽ khiến hơi lạnh điều hoà xộc thẳng vào mũi gây các chứng ho, nghẹt mũi, cảm,…Nên lắp đặt điều hoà nghiêng một bên.

Khi nhà có trẻ em, không chỉ lưu ý hướng đặt điều hoà, bạn còn nên hạn chế không cho trẻ nằm liên tục điều hoà suốt đêm vì có thể gây giảm nhanh thân nhiệt.

luu-y-khi-su-dung-may-lanh-1

Giữ độ ẩm trong phòng khi dùng điều hoà

Một lưu ý khi sử dụng điều hoà nữa chính là nên cân bằng độ ẩm trong phòng. Khi ngồi điều hoà quá lâu, bạn dễ bị khô da, làn da bị bong tróc. Một vài mẹo nhỏ để cân bằng độ ẩm trong phòng:

  • Dùng khăn ẩm lau nền nhà
  • Đặt một chậu nước nhỏ nơi góc phòng
  • Nếu trong phòng khách bạn có thể đặt chậu thuỷ sinh hay nuôi chậu cá.

Lượng hơi nước này sẽ giúp không khí bớt khô hơn.

Phòng thiếu khi phải làm sao?

Quy tắc khi sử dụng máy lạnh mùa nóng an toàn còn là việc đảm bảo lượng oxi trong phòng. Khi sử dụng điều hoà bạn thường có thói quen đóng kín và quên mất là lượng khí CO2 trong phòng sẽ tăng lên gây cơ thể mệt mỏi.

Bên cạnh mở cửa phòng 2 giờ/ 1 lần bạn cũng nên lắp quạt thông gió cho phòng để tăng cường khí oxi, đuôi khí tủ đọng bên trong.

Không nên vào phòng máy lạnh khi nào?

Vẫn có những trường hợp đặc biệt mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Không nên vào phòng khi mới đi ngoài nắng về hay vừa mới tập thể dục xong. Khi cơ thể đang nóng, ra nhiều mồ hôi, nếu bước vào phòng gặp khí lạnh các mạch máu sẽ đột ngột co lại. Nhẹ bạn có thể bị cảm lạnh nhưng nặng có thể dẫn đến trường hợp đột quỵ.

luu-y-khi-su-dung-may-lanh-4

Một số lưu ý khi sử dụng điều hoà vào mùa hè mà bạn cần lưu tâm:

  • Thường xuyên vệ sinh điều hoà. Vì mùa nắng nóng nên điều hoà sử dụng nhiều. Cơ thể các thành viên thường xuyên tiếp xúc với khí từ điều hoà thải ra. Vậy nên vệ sinh điều hoà cần thận, định kỳ rất cần thiết để loại bỏ bớt bụi bẩn cũng như vi khuẩn bám trên máy.
  • Khi ngồi điều hoà để tránh khô da bạn có thể uống thêm nước. Bổ sung thêm một ít hoa quả chứa vitamin C như lê, táo, cà chua để da dẻ mịn màng.

luu-y-khi-su-dung-may-lanh-3luu-y-khi-su-dung-may-lanh-3

  • Bị khô mắt khi ngồi điều hòa cần có thói quen nghỉ ngơi cho mắt. Nên thường xuyên nháy mắt điều tiết và có thể nhỏ bằng nước muối sinh lý.
  • Đối với trẻ em, khi ngủ trong môi trường điều hò có thể đắp một miếng chăn ngang bụng. Trẻ em sức đề kháng còn yêu, khi sử dụng máy lạnh trong nhà có trẻ nhỏ phải chú ý nhiều hơn.
  • Có thể chọn chế độ giọt nước thay cho chế độ làm lạnh bông tuyết để tiết kiệm năng lượng điện điều hoà vào mùa nóng.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh trên đây sẽ giúp bạn tránh được kha khá những chứng bệnh không đáng có trong mùa hè. Hãy áp dụng hàng ngày để cơ thể luôn được khoẻ mạnh trong môi trường điều hoà!

Gọi Ngay: 0914.81.41.41