Thời gian lý tưởng để bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh

Nhiều bà nội trợ vẫn luôn nghĩ rằng, thức ăn chỉ cần được trữ đông thì sẽ được an toàn tuyệt đối cho dù thời gian là bao lâu đi nữa. Tuy nhiên, trong ngăn đá của tủ lạnh vi khuẩn chỉ phát triển chậm hơn mà không bị chết hẳn. Chính vì thế mỗi loại thức ăn đều có thời gian lý tưởng riêng để bảo quản trong ngăn đá, nếu quá hạn chúng sẽ bị biến đổi dần và mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí là bị hư hỏng.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về thời gian trữ đông lý tưởng của một vài loại thức ăn. Hãy cùng Sửa Điện Lạnh Đà Nẵng tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình!

Bảo quản thức ăn lỏng

Với các loại thức ăn lỏng như nước canh, chè lỏng, sữa, nước sốt,…khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cho chúng vào túi Zip hoặc túi nhựa có buộc chặt đầu, làm sao để có càng ít không khí bên trong túi càng tốt. Cách khác bạn cũng có thể cho thức ăn lỏng vào những ô trong khay làm đá và dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại trước lúc trữ lạnh. Thực hiện theo cách trên, đồ ăn lỏng có thể giữ được tối đa 6 tháng.

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh

Bảo quản thịt

Theo các bà nội trợ nhiều kinh nghiệm, trước khi cho thịt vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, dù đó là thịt gà, thịt heo, thịt bò,…lý tưởng nhất vẫn là cắt chúng thành các miếng nhỏ dày khoảng 1,5 cm. Mục đích là để miếng thịt dày lúc rã đông sẽ ít bị phá hủy cấu trúc và ngon hơn so với khi cắt thành từng miếng mỏng. Bạn có thể phết dầu thực vật ngoài miếng thịt và bọc kĩ chúng trong giấy bạc trước khi cho vào trữ đông để bảo quản được lâu hơn.

Thời gian tối đa để bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ khoảng 1 tháng. Quá thời gian đó, thịt bắt đầu biến chất, ăn vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nếu thịt sống đã ở trong ngăn đá hơn 1 năm, bạn nên nghĩ đến chuyện vứt chúng đi. Còn với thịt nghiền, thịt đã qua chế biến, thì từ 3 – 4 tháng là đã không còn sử dụng được nữa.

Bảo quản cá

Đối với các món cá, bạn nên phi lê và ướp muối trước lúc cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Trên thực tế, những miếng cá sống rất dễ dính chặt lại với nhau, nên nhiều người đã sử dụng những miếng nhựa hoặc mảnh bao nilon mỏng để chắn ngang giữa chúng. Thời gian lý tưởng nhất để trữ cá trong tủ lạnh là từ 2 – 3 tháng, tuy nhiên với các loại cá sống, tốt nhất bạn vẫn nên ăn càng sớm càng tốt để ngon hơn.

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh1

Bảo quản gia vị

Với những gia vị như rượu, nước ép trái cây, nước mắm pha chế, nước sốt để ướp đồ kho,… khi bảo quản trong ngăn đá, nên chú ý tránh xa chỗ trữ thịt cá, đồ sống hoặc đồ ăn còn dư lại. Bạn có thể bọc chúng trong bao hoặc bỏ trong khay đá và đậy lại thật kĩ. Thời gian lý tưởng để bảo quản gia vị lỏng trong là khoảng từ 3 – 4 tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dán thêm ghi chú lên các hộp hoặc bì thức ăn khi bảo quản trong ngăn đá để nắm được thời gian bảo quản, khi cần vệ sinh tủ lạnh cũng sẽ dễ xác định loại nào còn có thể dùng được và loại nào thì không.

thoi-gian-ly-tuong-de-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh2

Còn đối với các loại rau củ, bạn không nên bảo quản chúng trong ngăn đá, vì chúng sẽ rất dễ bị mất hết chất dinh dưỡng và có vị rất khó ăn khi rã đông hoặc nấu chín.

Gọi Ngay: 0914.81.41.41